MẸO BẢO QUẢN THỰC PHẨM NGÀY TẾT ĐƯỢC LÂU, TƯƠI NGON, AN TOÀN

MẸO BẢO QUẢN THỰC PHẨM NGÀY TẾT ĐƯỢC LÂU, TƯƠI NGON, AN TOÀN
Ngày đăng: 26/01/2024 09:57 AM

1. Thực phẩm đã chế biến

Sau khi thực phẩm đã chế biến và nấu chín, món ăn cần được để nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh. Điều này là vì nếu thức ăn vẫn còn nóng mà bạn đã vội cho vào trong tủ lạnh thì có thể làm cho thực phẩm bị biến chất, gây ra các tác hại không tốt cho sức khỏe khi ăn. Để an toàn, bạn hãy đặt thức ăn đã chế biến vào hộp kín và đậy nắp lại nhằm tránh những ảnh hưởng từ các loại thực phẩm sống khác.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Bảo quản đồ ăn đã chế biến trong hộp kín và cho vào tủ lạnh

2. Thực phẩm tươi sống

Đối với thịt, cá tươi sống, việc áp dụng biện pháp bảo quản an toàn là vô cùng quan trọng để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe khi sử dụng. Bạn nên cho thịt, cá sống vào hộp hoặc bao bì nilon trước khi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu tủ lạnh của bạn có ngăn cấp đông mềm, hãy bảo quản thịt, cá sống ở ngăn này để tiết kiệm thời gian rã đông.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Bảo quản thực phẩm sống bằng cách cho vào hộp kín hoặc bao nilon sạch

3. Bánh chưng, bánh tét

Sau khi luộc bánh chưng, bánh tét thì quy trình bảo quản cẩn thận sẽ giúp bánh giữ được độ ngon và tươi mát. Trước tiên, bạn cần rửa sạch bánh bằng nước lạnh sau khi vớt bánh ra khỏi nồi. Tiếp theo, hãy xếp bánh thành nhiều lớp và đặt vật nặng lên trên để nước trong bánh thoát ra ngoài trong vài giờ.

Sau đó, bạn chỉ cần đặt bánh ở một nơi khô thoáng, không có bụi bặm và độ ẩm thấp để bảo quản và sử dụng bánh trong thời gian lâu hơn. Việc này giúp bánh chưng, bánh tét giữ được độ mềm tự nhiên và giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn lỡ cắt một phần bánh để sử dụng mà không dùng hết thì bạn hãy cho vào hộp kín rồi bỏ tủ lạnh. Khi dùng lại thì bạn chỉ cần đem chiên, hấp lại là có thể sử dụng.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Bảo quản bánh chưng ở nơi khô thoáng, không có bụi bặm để giữ bánh tươi lâu 

4. Dưa hành, củ kiệu

Dưa hành và củ kiệu là những món ăn kèm đặc biệt trong ngày Tết. Để bảo quản các loại thực phẩm này lâu và giữ được độ giòn, bạn nên để hũ dưa hành và củ kiệu ngâm trong nước muối khoảng 2 ngày cho đến khi món ăn kèm này thấm gia vị và đạt độ chua ngọt vừa ăn. Sau đó, bạn có thể giữ cả hũ dưa (nếu hũ nhỏ) hoặc vớt hành và kiệu ra rồi đặt vào hộp đậy kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Cho dưa hành, củ kiệu vào hũ kín trước khi đặt vào tủ lạnh

5. Giò chả

Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết đối với giò chả – loại thực phẩm rất dễ ôi thiu đó là đặt giò chả vào ngăn đông. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản từ nửa tháng cho đến 1 tháng. Tuy nhiên, sau khi rã đông, bạn hãy luộc, hấp, chiên hoặc rán lại trước khi ăn để đảm bảo giò chả giữ được độ dai, giòn như ban đầu.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12
Bảo quản giò chả trong tủ đông để kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm

6. Nem rán, chả giò

Trong ngày Tết, khi bạn quá bận rộn, bạn có thể chuẩn bị trước nem rán, chả giò và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh để sử dụng dần. Sau khi gói xong, xếp nem vào một khay rộng, đảm bảo giữ khoảng cách để tránh việc nem dính vào nhau. Sau đó, bạn đậy khay nem rán thật kín rồi đặt vào trong ngăn đông của tủ lạnh để lưu trữ món ăn này hiệu quả hơn. 

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Xếp nem rán, chả giò vào hộp trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản

7. Các loại mứt, bánh kẹo ngày Tết

Mứt và các loại bánh kẹo thường dễ chảy nước và bị kiến tấn công. Do đó, bạn có thể áp dụng cách bảo quản thực phẩm ngày Tết an toàn bằng phương án sử dụng hũ thủy tinh để đựng mứt hay bánh kẹo và đậy kín. Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ lấy ra lượng mứt cần dùng, tránh để lại mứt còn thừa trong hũ. Điều này giúp hạn chế sự tiếp xúc của thực phẩm với không khí, giữ cho mứt, bánh kẹo luôn tươi ngon.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Bảo quản mứt, bánh kẹo Tết trong hũ đựng có nắp đậy kín

8. Măng khô

Để sử dụng măng khô trong thời gian dài, bạn chỉ cần ngâm măng trong nước đun sôi hoặc nước gạo và thay nước ngâm sau mỗi 2 – 3 ngày. Nếu bạn không sử dụng hết măng sau khi luộc hoặc ngâm, bạn có thể cho măng vào hộp hoặc túi zipper và cất trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Ngâm măng khô trong nước đun sôi và thay nước ngâm để kéo dài thời gian dùng măng

9. Thịt đông

Để bảo quản thịt đông tốt, bạn nên chia món ăn này và cho vào từng hộp nhỏ vừa đủ cho mỗi bữa ăn và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Điều này không chỉ giúp giữ được hương vị đặc trưng của món ăn mà còn giúp quá trình bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Chia nhỏ thịt đông vào cho vào hộp kín trước khi đặt vào tủ lạnh để bảo quản 

10. Rau, củ, quả

Để bảo quản rau, củ, quả, bạn có thể đặt các loại thực phẩm này trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu muốn giữ cho rau, củ, quả không mất nước và tươi lâu hơn, bạn nên bọc lại bằng giấy báo hoặc túi bọc thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm ngày tết, điện máy Hoàng Thái quận 12

Bảo quản rau, củ, quả bằng cách cho vào túi nilon và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 


Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn thông tin về cách bảo quản thực phẩm ngày Tết cho từng món ăn quen thuộc vào dịp đầu năm. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết được cách lưu trữ các món ngon một cách an toàn và hữu hiệu để kéo dài thời gian sử dụng của những loại thực phẩm này. Để khám phá thêm về những mẹo bảo quản cho các loại thức ăn phổ biến khác, đừng quên theo dõi các bài viết của Điện máy Hoàng Thái nhé!

>> CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH HOÀNG THÁI

Địa chỉ: 12/2A Đường ĐHT 11, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM
Điện thoại: 0903 738 374 / 0902 745 312
Email: dienlanhhoangthai1978@gmail.com
Website: dienmayhoangthai.com, suadienlanhquan12.com